visa-trung-quoc-viet-phat
Hướng -dẫn -xin -visa- thăm- thân- Trung- Quốc -năm- 2024

Hướng dẫn xin visa thăm thân Trung Quốc năm 2024

Bạn muốn đến Trung Quốc thăm người thân hoặc chuyển đổi sang tạm trú và định cư vĩnh viễn? Tùy thuộc vào mục đích cụ thể, yêu cầu visa sẽ khác nhau. Việc xác định loại visa phù hợp sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tăng cơ hội đậu visa.

Tuy nhiên, việc tự xin visa thăm thân Trung Quốc có thể gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin chính xác. Thấu hiểu được vấn đề này, Visa Trung Quốc Việt Phát đã thu thập đầy đủ thông tin về visa thăm thân Trung Quốc, bao gồm đối tượng, thời hạn, yêu cầu hồ sơ, thủ tục, và chi phí để bạn tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng -dẫn -xin -visa- thăm- thân- Trung- Quốc -năm- 2024

ĐỊNH NGHĨA VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Visa thăm thân Trung Quốc là loại visa dành cho những người có nhu cầu sang Trung Quốc để đoàn tụ với gia đình hoặc thăm người thân. Người thăm thân có thể là công dân nước ngoài có giấy tạm trú Trung Quốc hoặc người Trung Quốc. Người đến thăm sẽ được lưu trú dưới 180 ngày hoặc có thể tạm trú, định cư.

Với mỗi đối tượng khác nhau, mục đích khác nhau sẽ có loại visa thăm thân phù hợp. Nếu xác định sai loại visa thì khả năng rất cao là visa sẽ không được duyệt. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin để có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất cho bản thân.

ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ ĐỂ XIN VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau, bạn sẽ được phép xin visa thăm thân Trung Quốc

 • Chứng minh được mối quan hệ với người thân đang ở Trung Quốc
 • Chưa từng phạm luật xuất nhập cảnh Trung Quốc
 • Chứng minh được mục đích sang Trung Quốc là minh bạch và phù hợp với diện visa dự định xin
 • Các thông tin trên giấy tờ hồ sơ phải trùng khớp với nhau
 • Bổ sung đầy đủ và nhanh chóng các giấy tờ nếu có yêu cầu từ Lãnh sự quán
 • Không có tiền án tiền sự tại Trung Quốc

CÓ BAO NHIÊU LOẠI VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Về cơ bản, visa thăm thân Trung Quốc có 4 loại tương ứng với 4 mục đích và đối tượng khác nhau:

 • Visa Q1: Là loại visa Trung Quốc dành cho những người nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích thăm người thân hoặc định cư vĩnh viễn. Thường áp dụng cho những người thân trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thường trú tại Trung Quốc. Visa này cho phép bạn lưu trú dài hạn tại Trung Quốc ( trên 180 ngày)
 • Visa Q2: Là một loại visa Trung Quốc được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích thăm người thân. Thường áp dụng cho những người thân trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thường trú tại Trung Quốc Visa này cho phép bạn lưu trú ngắn hạn ( dưới 180 ngày)
 • Visa S1: Là loại visa Trung Quốc dành cho người nước ngoài là người thân của công dân hoặc người có thẻ tạm trú Trung Quốc. Thường được cấp cho người vợ/chồng, con cái dưới 18 tuổi của người Trung Quốc hoặc người có thẻ tạm trú Trung Quốc. Visa S1 cho phép bạn lưu trú dài hạn (trên 180 ngày) tại Trung Quốc
 • Visa S2: Là loại visa Trung Quốc dành cho người nước ngoài là người thân của công dân hoặc người có thẻ tạm trú Trung Quốc. Thường được cấp cho người vợ/chồng, con cái dưới 18 tuổi của người Trung Quốc hoặc người có thẻ tạm trú Trung Quốc. Visa S2 cho phép bạn lưu trú ngắn hạn (dưới 180 ngày) tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Visa S2 còn được cấp cho người có nhu cầu đến Trung Quốc để kết hôn với công dân Trung Quốc.

THỜI GIAN XIN VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Tương tự như các loại visa Trung Quốc khác, visa thăm thân Trung Quốc thông thường sẽ mất 4-6 ngày làm việc sẽ có kết quả, tính từ ngày nộp bổ sung đủ hồ sơ lên Trung tâm Dịch vụ Visa Trung Quốc.

Thời gian xử lí hồ sơ chỉ là ước tính, nếu thiếu hoặc hồ sơ chưa rõ ràng thì thời gian mà hồ sơ được xét duyệt sẽ kéo dài lâu hơn

Lưu ý: Hiện nay Đại sứ quán Trung Quốc đã ngưng nhận làm visa khẩn 1-2 ngày có visa. Hãy cẩn thận kẻ gian lừa đảo

THỜI GIAN HIỆU LỰC CỦA VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

 • Visa Q1: thời hạn 180 ngày, lưu trú 30 ngày, nhập cảnh 1 lần và có thể chuyển sang tạm trú, cư trú
 • Visa Q2: Không thể chuyển sang tạm trú, cư trú

+ Thời hạn 90 ngày, lưu trú 90 ngày, nhập cảnh 1 lần

+ Thời hạn 180 ngày, lưu trú 180 ngày, nhập cảnh nhiều lần

+ Thời hạn 365 ngày, lưu trú 180 ngày, nhập cảnh nhiều lần

 • Visa S1: thời hạn 90 ngày, lưu trú trên 180 ngày, nhập cảnh 1 lần, có thể làm thủ tục đổi sang visa dài hạn
 • Visa S2: thời hạn 90 ngày, lưu trú 180 ngày, nhập cảnh 1 lần

CHI PHÍ XIN VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Phí visa thăm thân Trung Quốc bao gồm hai khoản chi phí khác nhau:

 • Phí thị thực: Chi phí này sẽ biến đổi tùy thuộc vào loại visa và sẽ được tính bằng đồng Dollar Mỹ khi bạn nộp đơn tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Chỉ khi bạn đậu visa, bạn mới phải nộp chi phí này.
 • Phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc: Chi phí này sẽ thay đổi theo dịch vụ bạn chọn, có thể là diện thường hoặc VIP, và sẽ được thu bằng đồng Việt Nam Đồng khi bạn sử dụng dịch vụ này. Chi phí này sẽ không được hoàn trả dù visa của bạn có đậu hay không

NỘP HỒ SƠ XIN VISA TRUNG QUỐC TẠI ĐỊA ĐIỂM NÀO?

Hồ sơ xin thị thực để thăm thân Trung Quốc, bao gồm Q1, Q2, S1, S2 hoặc bất kỳ loại visa Trung Quốc nào khác, đều cần được nộp tại Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc. Bạn không thể nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chỉ thực hiện việc xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc và không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ người xin visa.

TRỌN BỘ HỒ SƠ XIN VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

Việc chuẩn bị trọn bộ hồ sơ xin visa để thăm thân tại Trung Quốc là một quá trình quan trọng và cần sự chú ý đến chi tiết. Để bắt đầu, việc xác định loại visa phù hợp với mục đích của bạn là bước quan trọng nhất. Đối với trình tự chuẩn bị hồ sơ, việc thu thập các tài liệu cần thiết là bước cơ bản.

Dưới đây là toàn bộ hồ sơ cơ bản cần thiết để xin visa thăm thân Trung Quốc:

 • Hộ chiếu bản gốc còn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 3 trang trắng
 • Mặt hộ chiếu bản sao y
 • Sao y visa Trung Quốc cũ nếu nó
 • Sổ hộ khẩu bản gốc hoặc giấy xác nhận cư trú
 • Đơn xin visa theo mẫu của Đại sứ quán 
 • 1 ảnh 4×6 nền trắng, nhìn rõ mặt
 • Điền phiếu đăt lịch hẹn trực tuyến
 • Đối với visa Q1 còn cần các hồ sơ sau:

+ Mục đích du lịch. Cần có thu mời với các nội dung: thông tin cá nhân người mời, thông tin mục đích chuyến thăm của người được mời, thông tin cá nhân người được mời, giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình, hồ sơ chứng minh tình trạng cư trú tại Trung Quốc.

+ Mục đích gửi nhờ nuôi con: giấy công chứng uỷ quyền nuôi con, bản chính và bản sao y hộ chiếu của người uỷ quyền, giấy tờ chứng minh quan hệ với đứa bé, chứng minh nhân dân và giấy xác nhận đồng ý giám hộ của người được uỷ quyền, bản photo xác nhận định cư nước ngoài lúc đứa tẻ sinh ra

 • Đối với visa Q2 cần bổ sung các hồ sơ sau:Thư mời có đủ các thông tin: thông tin cá nhân của người mời và người được mời, thông tin mục đích chuyến đi, hồ sơ chứng minh tình trạng cư trú tại Trung Quốc
 • Đối với visa S1, S2 cần bổ sung: Thư mời, bản sao y trang thông tin hộ chiếu và giấy phép lưu trú của người mời,hồ sơ chứng minh quan hệ gia đình

QUY TRÌNH XIN VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC CHI TIẾT

Quy trình xin visa thăm thân Trung quốc gồm 7 bước cụ thể sau:

Bước 1: Xác định chính xác loại visa phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bước 3: Điền đơn xin visa trực tuyến tại đây

Bước 4: Đặt lịch hẹn

Bước 5: Nộp hồ sơ và lăn vân tay

Bước 6: Nộp lệ phí visa cho Trung tâm

Bước 7: Nhận kết quả là hộ chiếu cùng visa

Xin visa thăm thân Trung Quốc thật ra không quá khó. Nhưng đối với những bạn lần đầu xin visa Trung Quốc, không có kinh nghiệm cũng như không nắm được hồ sơ và thủ tục thì đây quả thật là một việc khá nan giải. Bạn nên tìm hiểu và sử dụng dịch vụ của các đơn vị làm visa uy tín và chuyên nghiệp để tránh mất thời gian và công sức.

Nếu có nhu cầu xin visa thăm thân Trung Quốc, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm visa của Visa Trung Quốc Việt Phát nhé!

Tất tần tật về visa thương mại Trung Quốc năm 2024

Xem video Hướng dẫn xin visa thăm thân Trung Quốc năm 2024

Liên hệ với Visa Trung Quốc Việt Phát
CÔNG TY TNHH TM TV XNK VIỆT PHÁT 
(Gọi tắt là Visa Việt Phát)
Địa chỉ: 12A Đường 9A, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Số di động: 039.232.6382 tư vấn tiếng Việt
Số di động: 186.7735.9492 tư vấn Trung Quốc
Website: www.visatrungquocvietphat.com
Chúng tôi luôn lắng nghe và giúp bạn tư vấn theo những kinh nghiệm đã có về visa Trung Quốc.
Cám ơn các bạn đã xem!

Chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích!