visa-trung-quoc-viet-phat
Trung Quốc xuất hiện “Siêu tàu”

Trung Quốc xuất hiện “Siêu tàu”

Vào ngày 20/7/2021, Trung Quốc đã chính thức giới thiệu tàu đệm từ trường (Maglev) với khả năng vận hành lên tới 600 km/h, biến nó trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất trên thế giới. Đây là một bước tiến mới mẻ trong lĩnh vực vận tải đường sắt của nước này, theo Tổng công ty đường sắt Trung Quốc (CRRC).

Dự án phát triển và chế tạo tàu đệm từ trường bắt đầu triển khai từ tháng 10/2016. Thượng Hải là thành phố tiên phong trong việc vận hành tàu đệm từ trường với một tuyến ngắn, nối sân bay quốc tế Pudong tới vùng ngoại ô Thượng Hải. Tuyến đường dài 30,5 km này chỉ mất 8 phút để di chuyển từ đầu đến cuối.

Trung Quốc xuất hiện “Siêu tàu”

Hệ thống tàu đệm từ trường có khả năng hoạt động bình thường với 2 đến 10 toa tàu, mỗi toa chở hơn 100 hành khách. Được kỹ thuật lực điện từ hóa, tàu đệm từ trôi trên đường ray mà không tiếp xúc với nó. Điều này được thực hiện nhờ vào các bánh xe tích hợp lớp đệm khí và hệ thống điện tử tích hợp giúp giảm thiểu ma sát, từ đó cho phép tàu đạt được vận tốc cực cao. Theo báo China Daily, con tàu có khả năng di chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải chỉ trong 2,5 tiếng, nhanh gấp đôi so với thời gian di chuyển bằng tàu siêu tốc.

Việc phát triển tàu đệm từ được coi là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông vận tải của Trung Quốc. Đây cũng là trọng tâm chính của kế hoạch xây dựng mạng lưới giao thông thông minh mà Trung Quốc đã công bố vào tháng 7/2020. Điều này đồng nghĩa với việc đất nước này đang hướng tới việc cung cấp một phương tiện di chuyển tiên tiến và hiệu quả hơn, đồng thời ngành vận tải cũng được đẩy mạnh.

Mới đây, các kỹ sư Trung Quốc đã công bố rằng họ đang tiến hành nghiên cứu và phát triển một hệ thống thử nghiệm có khả năng đẩy tốc độ tàu lên đến 1.000 km/h. Điều này đồng nghĩa với việc vượt xa cả những tàu đệm từ hiện tại, nhờ việc kết hợp công nghệ đường sắt và hàng không vũ trụ. Công nghệ này hứa hẹn giải quyết hai vấn đề lớn nhất trong vận tải tàu hỏa, đó là sự ma sát giữa bánh xe và đường ray cũng như lực cản không khí với thân tàu, theo đưa tin của SCMP.

Tuy nhiên, theo Lu Fang, một kỹ sư tại Đại học Giao thông Bắc Kinh, công nghệ này cũng đi kèm với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn, nguy cơ trật đường ray hoặc sự mất phanh trong quá trình vận hành. Ngoài ra, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho công nghệ này cũng đòi hỏi một số nguồn lực và kinh phí đáng kể.

Liên hệ với Visa Trung Quốc Việt Phát
CÔNG TY TNHH TM TV XNK VIỆT PHÁT 
(Gọi tắt là Visa Việt Phát)
Địa chỉ: 12A Đường 9A, Phường BHHA, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Số di động: 039.232.6382 tư vấn tiếng Việt
Số di động: 186.7735.9492 tư vấn Trung Quốc
Web: www.visatrungquocvietphat.com
Chúng tôi luôn lắng nghe và giúp bạn tư vấn theo những kinh nghiệm đã có về visa Trung Quốc.
Cám ơn các bạn đã xem!

Chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích!