visa-trung-quoc-viet-phat
Kinh nghiệm xin visa du học Trung Quốc

Kinh nghiệm xin visa du học Trung Quốc

Từ xưa đến nay, Trung Quốc không chỉ vang danh thế giới về nền văn hoá đặc sắc, đồ sộ còn từng bước ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế bởi nền giáo dục hiện đại và được đầu tư bài bản. Đến nay đã có 8 trường đại học ở Trung Quốc lọt vào top 10 đại học ở các nền kinh tế mới nổi theo bảng xếp hạng Emerging Economies University Rankings được công bố. Ngoài ra Trung Quốc còn có khá nhiều trường lọt top 100 các trường đại học tốt nhất thế giới.

Các trường đại học ở Trung Quốc không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng giảng dạy mà còn bởi việc có mức học phí tương đối hợp lí. Song song với đó còn có nhiều chính sách thu hút sinh viên như Chính phủ cấp học bổng toàn phần hoặc 1 phần….

Thấy được việc này, rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam vạch ra kế hoạch để bản thân chinh phục tri thức tại đất nước tỉ dân này. Vậy thì cần visa nào, hồ sơ ra sao để đi du học tại đất nước này? Hôm nay Visa Trung Quốc Việt Phát sẽ giải đáp những thông tin liên quan đến visa du học Trung Quốc để bạn tham khảo nhé.

Kinh nghiệm xin visa du học Trung Quốc

ĐỊNH NGHĨA VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

Luật pháp Trung Quốc quy định, sinh viên nước ngoài có nhu cầu nhập học tại Trung Quốc thì bắt buộc phải có visa nhập cảnh theo diện du học.

Vậy visa du học Trung Quốc là gì?

Visa du học Trung Quốc (kí hiệu là visa X), là loại visa dành cho công dân nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào đất nước này với mục đích học tập, có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn.

Visa du học Trung Quốc cho phép người sở hữu nhập cảnh 1 lần trong thời gian không quá 90 ngày kể từ ngày cấp. Thời gian lưu trú  sẽ khác nhau tuỳ vào loại visa và chương trình du học. Trong đó thời gian lưu trú của visa X1 là 0000, có nghĩa là sẽ được xác định sau khi nộp đơn nhập cảnh vào Trung Quốc; còn visa X2 thì thời gian được phép lưu trú tối đa là 180 ngày.

Trên tấm visa du học Trung Quốc sẽ bao gồm các thông tin sau đây:

 • Thông tin cá nhân của người được cấp visa: họ tên, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu
 • Thông tin visa: loại visa, ngày cấp, số lần nhập cảnh, ngày nhập cảnh và thời gian được phép lưu trú.

Lưu ý: bạn cần phải chuyển sang giấy phép cư trú sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc thành công.

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Hiện nay visa du học Trung Quốc có 2 loại:

 • Visa X1: visa dài hạn. Đây là loại visa dành cho công dân nước ngoài sang Trung Quốc du học trong thời gian dài ( trên 180 ngày). Thường những người có nhu cầu học các khoá tiếng Trung 1 năm hoặc các chương trình hệ đại học 4 năm, chương trình thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 1 năm sẽ chọn xin loại visa này.
 • Visa X2: visa ngắn hạn. Đây là loại visa dành cho công dân nước ngoài sang Trung Quốc du học trong thời gian ngắn ( dưới 180 ngày). Thường những người tham gia các khoá học để lấy chứng chỉ hay giấy chứng nhận ở các trường đại học, dạy nghề sẽ xin cấp loại visa này.

THỜI HẠN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

 • Visa X1: thời hạn visa 3 tháng, nhập cảnh 1 lần, thời gian lưu trú tối đa 0000. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, bạn phải làm thủ tục đổi sang giấy phép tạm trú. Thời hạn lưu trú sẽ do cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc cấp dựa trên chươg trình học của bạn kéo dài trong bao lâu. Và khi chuyển sang tạm trú, bạn sẽ được phép nhập cảnh nhiều lần. Tuy nhiên, nếu không hoàn thành thủ tục chuyển đổi sang tạm trú trong 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, bạn sẽ phải xuất cảnh khỏi Trung Quốc và phải xin visa khác để nhập cảnh lại.
 • Visa X2: thời hạn visa 3 tháng, nhập cảnh 1 lần, thời gian lưu trú tối đa 180 ngày, phụ thuộc vào chương trình học của bạn kéo dài trong bao lâu và không chuyển đổi sang giấy tạm trú.
 • Thời hạn của cả 2 loại visa đều là 3 tháng, có nghĩa là trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp visa, bạn phải nhập cảnh Trung Quốc. Nếu quá hạn visa, bạn sẽ phải xin lại visa du học mới.

CHI PHÍ XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

Lệ phí xin visa du học Trung Quốc gồm 2 phần:

 • Phí visa: là phí nộp cho Đại sứ quán, được Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc thu hộ. Chỉ khi bạn đậu visa du học Trung Quốc thì bạn mới cần nộp phí, nếu trượt sẽ không phải nộp
 • Phí dịch vụ: phí nộp cho Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc, phí này sẽ không được hoàn trả kể cả khi bạn rớt hay đậu visa.

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC.

Việc bạn đậu hay trượt visa được quyết định 90% bởi bộ hồ sơ. Vì vậy bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng. Dưới đây là bộ hồ sơ và Visa Trung Quốc Việt Phát đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo nhé.

 • Bản photo mặt hộ chiếu
 • Hộ chiếu còn hạn tối thiểu bằng thời hạn của khoá học, còn ít nhất 3 trang trắng liền nhau
 • Hộ chiếu cũ nếu có
 • Sổ hộ khẩu hoặc CT07, CT08
 • 1 tấm ảnh 4×6
 • Đơn xin visa
 • Phiếu đặt lịch hẹn trực tuyến
 • Bản chính hoặc bản sao thư mời nhập học
 • Bản chính hoặc bản sao đơn xin visa du học Trung Quốc
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ

Sau khi hoàn tất hồ sơ và gửi cho Đại sứ quán, bình quân mất  khoảng 4 đến 6 ngày để xử lí hồ sơ và cấp visa cho bạn. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn tuỳ thuộc vào hồ sơ của bạn có đầy đủ theo yêu cầu không, có đảm bảo tính minh bạch hay không,..

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

Quy trình xin visa du học Trung Quốc có 9 bước:

Bước 1: Xin nhập học tại các trường ở Trung Quốc

Đây là bước tiên quyết, quyết định bạn có thể xin visa du học Trung Quốc hay không. Bạn cần phải gửi đơn xin nhập học kèm theo các giấy tờ như: bằng cấp, bảng điểm, bản sao hộ chiếu, ảnh,…

Bước 2: Xác định để xin visa phù hợp

Trường sẽ gửi thư mời nhập học. Theo đó bạn sẽ xác định được thời gian học sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu từ đó xác định được diện visa phù hợp là X1 hay X2

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bước 4: Điền đơn xin visa du học tại website https://www.visaforchina.cn/globle/

Bước 5: Đặt lịch hẹn

Bước 6: Nộp hồ sơ, lăn vân tay

Đến Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc để nộp hồ sơ như lịch hẹn và lấy dấu vân tay

Bước 7: Thanh toán phí dịch vụ cho trung tâm

Bước 8: Phỏng vấn

Đây không phải là bước bắt buộc. Tuy nhiên Đại sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn bạn khi cần thiết.

Bước 9: Nhận kết quả

Sau khi có kết quả, bạn sẽ lên Trung tâm nhận visa và hộ chiếu. Nếu đậu visa thì bạn sẽ nộp phí cho Đại sứ quán. Trung tâm sẽ tiến hành thu hộ bằng tiền USD

MỘT VÀI LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN VISA DU HỌC TRUNG QUÔC

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Trung Quốc, bạn có thể nhận được điện thoại hoặc đến Đại sứ quán Trung Quốc để phỏng vấn nếu cần thiết. Thông thường chỉ khi hồ sơ bị thiếu thông tin hoặc thông tin chưa minh bạch thì mới cần lên Đại sứ quán phỏng vấn để rà soát lại thông tin. Đây là bước cuối, cho nên bạn phải chuẩn bị thật kĩ nếu không muốn tấm visa du học Trung Quốc vuột mất khỏi tầm tay.

Khi phỏng vấn, bạn cần ăn mặc chỉn chu, lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh; trả lời phỏng vấn một cách tự tin và trung thực.

Khi phỏng vấn sẽ sử dụng tiếng Trung 100%, vì vậy bạn cần luyện tập và chuẩn bị trước một vài câu hỏi để đảm bảo bạn vượt qua buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ nhất

Một vài gợi ý về các câu hỏi khi phỏng vấn cho bạn tham khảo nhé:

 • Giới thiệu về bản thân
 • Tại sao bạn lại chọn Trung Quốc là nơi bạn du học?
 • Nếu trình độ tiếng Trung của bạn chưa tốt thì bạn phải làm gì để theo kịp chương trình học?
 • Kết thúc du học, bạn sẽ có dự định gì cho bản thân?

DỊCH VỤ LÀM VISA DU HỌC TRUNG QUỐC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Với những bạn lần đầu tiên đi du học Trung Quốc, không có kinh nghiệm xin visa tự túc, không có kinh nghiệm thì có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, đặt lịch hẹn hay nộp hồ sơ. Để đảm bảo tỉ lệ đậu visa cao, tránh lãng phí thời gian và tránh những rủi ro không đáng có thì bạn có thể tham khảo dịch vụ xin visa du học Trung Quốc tại Visa Trung Quốc Việt Phát nhé. Với đội ngũ nhân viên thân thiện và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn có được tấm visa du học Trung Quốc, để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ tại đất nước tỉ dân này.

Trân trọng cảm ơn!

Liên hệ với Visa Trung Quốc Việt Phát
CÔNG TY TNHH TM TV XNK VIỆT PHÁT 
(Gọi tắt là Visa Việt Phát)
Địa chỉ: 12A Đường 9A, Phường BHHA, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Số di động: 039.232.6382 tư vấn tiếng Việt
Số di động: 186.7735.9492 tư vấn Trung Quốc
Website: www.visatrungquocvietphat.com
Chúng tôi luôn lắng nghe và giúp bạn tư vấn theo những kinh nghiệm đã có về visa Trung Quốc.
Cám ơn các bạn đã xem!

Chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích!