visa-trung-quoc-viet-phat
“Giải -ngố” -về -giấy- thông- hành -Trung- Quốc

“Giải ngố” về giấy thông thành Trung Quốc

Bạn muốn nhập cảnh Trung Quốc? Bạn thường xuyên sang Trung Quốc với mục đích kinh doanh? Tuy nhiên làm visa Trung Quốc lại mất khá nhiều thời gian và chi phí. Vậy thì Giấy thông hành sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Bạn có thể đi đến hai tỉnh thành ở Trung Quốc mà không cần visa bằng cách xin giấy thông hành, giúp bạn tránh rườm rà các thủ tục thông thường.

Bài viết dưới đây, Visa Trung Quốc Việt Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy thông thành Trung Quốc nhé!

“Giải -ngố” -về -giấy- thông- hành -Trung- Quốc

KHÁI NIỆM GIẤY THÔNG HÀNH TRUNG QUỐC

Giấy thông hành là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân của nước mình, giúp họ di chuyển qua lại biên giới theo thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam và nước láng giềng mà không cần visa.

Khi xuất nhập cảnh Trung Quốc, bạn có thể dùng giấy thông hành thay cho visa. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được làm thủ tục giống như thủ tục của người mang hộ chiếu.

CỬA KHẨU CÓ THỂ XIN GIẤY THÔNG HÀNH ĐI TRUNG QUỐC

Công dân Việt Nam khi đi 2 tỉnh là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và  tỉnh Vân Nam có thể sử dụng giấy thông hành thay cho visa khi đi Trung Quốc , cụ thể:

 • Thành phố Đông Hưng tỉnh Quảng Tây: tiếp giáp với cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

 • Thành phố Hà Khẩu tỉnh Vân Nam: tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai

Hiện nay giấy thông hành đi Trung Quốc nhập cảnh từ cửa khẩu Móng Cái chỉ cấp cho công dân có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Ninh.

ĐỐI TƯỢNG XIN ĐƯỢC GIẤY THÔNG HÀNH TRUNG QUỐC

 • Người Việt Nam sinh sống ở các địa phương gần biên giới Việt-Trung.

 • Nhân viên làm việc tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Việt Nam tiếp giáp với biên giới Trung Quốc có thể được đi công tác tại vùng biên giới đối diện của Trung Quốc.

 • Người Việt Nam cư trú tại các khu vực khác, nếu muốn đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân ở Trung Quốc, có thể được cấp giấy thông hành tại những vùng cách biên giới Việt-Trung khoảng 100km

THỜI GIAN HIỆU LỰC CỦA GIẤY THÔNG HÀNH ĐI TRUNG QUỐC

Giấy thông hành cho du khách vào Trung Quốc chỉ cần dùng trong một tháng và chỉ sử dụng được một lần. Nếu muốn ở lại lâu hơn, bạn có thể gia hạn thêm một lần, nhưng phải trả thêm phí

Lưu ý:Số lần nhập cảnh bằng giấy thông hành ít hơn so với visa, vì vậy nếu muốn lưu lại lâu hơn ở Trung Quốc, bạn sẽ cần phải xin visa Trung Quốc để đảm bảo.

HỒ SƠ XIN GIẤY THÔNG HÀNH TRUNG QUỐC

Muốn xin giấy thông hành đi Trung Quốc, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ sau đây:

 • Đối với người lớn: CCCD và 1 tấm ảnh 4×6 (nền trắng, không đeo kính và đội nón, nhìn rõ mặt)
 • Đối với trẻ em: ảnh chụp giấy khai sinh, 1 ảnh 4×6(nền trắng, không đeo kính và đội nón, nhìn rõ mặt) và 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành Trung Quốc theo quy định của cục quản lý xuất nhập cảnh

Lưu ý:

 • Người không có khả năng hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc hiểu và thực hiện quy định của Luật Dân sự, cũng như những người dưới 14 tuổi, khi điền tờ khai cần có sự đại diện của bố, mẹ hoặc người bảo trợ pháp lý ký thay và gửi kèm bản sao giấy khai sinh.
 • Đối với trẻ dưới 16 tuổi, khi cha hoặc mẹ yêu cầu giấy thông hành để xuất nhập cảnh ở vùng biên giới Việt-Trung, tờ khai cần được cha hoặc mẹ điền và ký tên.

THỦ TỤC XIN GIẤY THÔNG HÀNH ĐI TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG BƯỚC NÀO?

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nơi bạn nhập cảnh

Bước 3: Nộp lệ phí

Bước 4: Lấy giấy thông hành tại nơi nộp hồ sơ và nhập cảnh Trung Quốc.

Người nhận kết quả sẽ dùng giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền và cần xuất trình CMND/CCCD để kiểm tra. Cán bộ sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận trên giấy thông hành xuất nhập cảnh ở vùng biên giới trước khi trả lại cho người đến nhận kết quả.

Nếu không thể đến tận nơi nhận kết quả thì bạn có thể chọn dịch vụ giao giấy thông hành về nhà bằng dịch vụ bưu chính

KHI DÙNG GIẤY THÔNG HÀNH ĐI TRUNG QUỐC CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

 • Giấy thông hành chỉ có thể sử dụng để nhập cảnh và xuất cảnh tại một cửa khẩu duy nhất. Trường hợp có việc gấp không thể sử dụng máy bay hoặc nhập cảnh về nhầm cửa khẩu, người dùng sẽ cần quay lại cửa khẩu ban đầu mình xuất cảnh
 • Nên mang theo 4 ảnh 4×6 và CCCD dự phòng
 • Khi yêu cầu cấp lại giấy thông hành do mất, cần gửi kèm một đơn thông báo về việc mất giấy.
 • Việc du lịch giữa hai tỉnh trên chỉ phù hợp cho những người muốn thăm Trung Quốc trong thời gian ngắn. Để khám phá sâu hơn lãnh thổ Trung Quốc, công dân Việt Nam sẽ cần xin visa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ xin visa Trung Quốc nếu bạn dự định đi trong thời gian tới.

Visa Trung Quốc Việt Phát được thành lập với phương châm “Vì một thế hệ người Việt khám phá rộng lớn hơn”. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nguồn thông tin hàng đầu về visa cho người Việt. Chúng tôi hy vọng trở thành người bạn đồng hành cho các chuyến đi khám phá thế giới của công dân Việt Nam. Đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ làm giấy thông hành đi Trung Quốc tại Visa Trung Quốc Việt Phát nếu bạn cần nhé!

Liên hệ với Visa Trung Quốc Việt Phát
CÔNG TY TNHH TM TV XNK VIỆT PHÁT 
(Gọi tắt là Visa Việt Phát)
Địa chỉ: 12A Đường 9A, Phường BHHA, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Số di động: 039.232.6382 tư vấn tiếng Việt
Số di động: 186.7735.9492 tư vấn Trung Quốc
Website: www.visatrungquocvietphat.com
Chúng tôi luôn lắng nghe và giúp bạn tư vấn theo những kinh nghiệm đã có về visa Trung Quốc.
Cám ơn các bạn đã xem!

Chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích!